lồng úm chăn nuôi dành cho vịt con

 

Với nền kinh tế chăn nuôi hiện tại thì có thể nói việc áp dụng hình thức chăn nuôi vịt thả vườn vẫn là hình thức chăn nuôi được nhiều bà con chăn nuôi thuộc các khu vực miền tây, miền trung ưa chọn vì những điều kiện thuận lợi về diện tích lẫn thói quen chăn nuôi. Vịt có khả năng ăn tạp tốt, khỏe lại không kén chọn thức ăn, chưa tính đến là khả năng sinh sane và cho ra trứng rất đạt năng suất. Thực tế cho thấy có không ít các cách có thể vươn lên làm giàu, trong đó cách làm giàu từ chăn nuôi chính là cách được nhiều bà con chăn nuôi chọn lựa vì tiện lợi về địa lý lẫn quá trình chọn lựa hình thức chăn nuôi đã gắn liền với người Việt từ khá lâu. Áp dụng điều này, người chăn nuôi nhận thấy nếu việc tự lai giống thành công thì bản thân người chăn nuôi sẽ không còn phải lệ thuộc vào các cơ sở nuôi giống nhiều như trước nếu chính bàn tay mình chịu nghiên cứu và học hỏi, để đạt được thành công thì sáng chế là điều được nhiều bà con sử dụng nhất, nhưng có một số trường hợp nếu không có kỹ năng thì sẽ gặp rất nhiều trở ngại, đơn giản như việc úm vịt con thì cần có lồng úm chăn nuôi dành cho vịt con sau khi nở.

 

lồng úm chăn nuôi

Tại sao nên dùng lồng úm chăn nuôi được thiết kế tiêu chuẩn mà không nên dùng lồng úm tự chế cho vịt con.

 

Nhiều bà con vẫn hay thắc mắc với chúng tôi là “ các anh kỹ thuật phiền phức quá, tại sao cứ khăng khăng bắt bà con phải biết cài này, biết cái nọ làm gì cho mệt bà con và các anh ra, sao không để bà con chúng tôi làm theo sở thích cho khỏe hơn không nào, lại đỡ rắc rối…”. Thật sự chúng tôi những người làm bên sản xuất lồng úm chăn nuôi cũng chính là những người đã có rất nhiều kinh nghiệm xương máu trong chính ngành chăn nuôi nhận thấy rõ một điều đó chính là nếu cứ khăng khăng áp dụng các kiểu nuôi từ cổ xưa tới giờ thì người khổ nhất không ai khác mà chính là bà con chúng ta mà thôi.

 

Nhịp sống hiện đại thì cứ chạy miết theo những nấc thang và không dừng lại, còn bà con chúng ta nếu chỉ đứng ở phía dưới chân cầu thang thì làm sao bà con có thể làm giàu và đưa sản phẩm của mình tới tay người tiêu dùng trước mặt với biết bao nhiêu là cạnh tranh đang gần kề. Chỉ vì muốn bà con chúng ta không bị dặm chân tại chỗ và bị tụt hậu nên các anh kỹ sư chúng tôi mới trở thành phiền hà với bà con, nhưng nếu nhìn nhận đúng với vấn đề thì nếu bà con chịu cải tiến trong cách chăm sóc và úm vịt theo công nghệ thì đảm bảo công sức và thiệt hại của bà con sẽ giảm xuống rất nhiều, đó là lí do bà con cần tới lồng úm dành cho gia cầm khi úm vịt con.

Ví dụ : Nếu bà con chỉ chuẩn bị một vài chiếc lồng úm chăn nuôi được tự sáng chế  hoặc là lồng úm được thiết kế cẩn thận đúng như ý bà con nhưng khi tổng kết lại kết quả số lượng thì vẫn không thấy khả quan, đôi khi vịt còn bị chết và co ro lạnh ngắt, trong khi đó bà con vẫn mở bóng đèn thắp từ sáng đến tối. Lúc này bà con có thấy lạ và thắc mắc không? Chắc có phải không nào, nhưng nguyên nhân chính thì bà con vẫn chưa thể hiểu rõ là nguyên nhân tại sao.

Lý do chính đáng sẽ được giải thích như sau :

  • Mật độ vịt con bà con thả chưa phù hợp, có lồng úm quá nhiều vịt và lồng úm lại quá ít vịt
  • Nhiệt độ phân bố không đồng đều, nơi gần thì quá nóng, nơi xa thì lại quá lạnh, chỗ ít gần hơn thì đôi khi lại ấm, không đủ cung cấp nhiệt theo cân bằng →  điều này khiến cho vịt con chọn những nơi chúng thấy ấm và phù hợp với cơ thể nên sẽ tập trung chùm tụm lại với nhau.

Nên cũng rất dễ hiểu tại sao tỷ lệ chết vẫn không giảm xuống mà đôi khi lại tăng lên, vừa gây tốn điện lại làm tốn chi phí ăn uống cho vịt hằng ngày mà vịt vẫn ra đi không ở lại.

lồng úm chăn nuôi

Vì vậy mà chúng tôi mới nhấn mạnh là không thể nào sử dụng những cách úm như bà con sáng chế hoàn toàn mà cần phải có thêm công nghệ đã được các chuyên gia hoặc kỹ sư thiết kế  lồng úm chăn nuôi đủ tiêu chí để bà con được hướng dẫn và áp dụng cho mô hình chăn nuôi vịt của mình sao cho phù hợp nhất mà hạn chế được khá nhiều rủi ro.

>>>Xem thêm:

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.